Cà Mau: Trái Nhàu rớt giá thảm hại, nông dân như ngồi trên đống lửa

Thời điểm trái nhàu có giá, nhiều nông dân ở tỉnh Cà Mau đổ xô trồng nhàu. Nhưng hiện giờ, giá trái nhàu rớt thảm, thậm chí thương lái không mua nên những hộ dân trồng nhàu lại lo lắng đầu ra.

Cách đây khoảng một năm, trên địa bàn tỉnh Cà Mau trái nhàu sốt giá, thương lái săn lùng mua cả trái già lẫn non, thậm chí còn mua cả lá. Vì vậy, nhiều người dân đổ xô bẻ cành, bứt đọt non, thậm chí lên liếp trồng loài cây này.

Thế nhưng, hiện tại, giá trái nhàu quá thấp nên có người bỏ bê, không quam tâm chăm sóc. Từ đó, nhiều trái nhàu quá lứa, chín cây rụng lăn lốc dưới gốc.

Trai nhau

Hiện những hộ dân trồng nhàu trên địa bàn huyện Thới Bình, huyện U Minh… đang rất lo lắng về đầu ra của trái nhàu.

Theo ghi nhận của PV báo điện tử Người Đưa Tin, tại khu vực cầu số 4 (còn gọi là cầu Tân Lộc thuộc huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), nhiều vựa thu mua trái nhàu đã ngưng hoạt động hoặc thu mua cầm chừng.

Vì vậy, các sân phơi bỏ không, cỏ mọc u tùm.

san phoi nhau bo hoang

Các cơ sở thu mua trái nhàu cho biết, do thời gian qua hàng xuất không đảm bảo chất lượng nên bị trả về. Vì vậy, các công ty tạm thời ngưng “ăn” hàng, thương lái cũng ngưng thu mua.

“Trước đây, khi mua trái nhàu, tôi chở lên bán lại cho công ty tại TP.HCM. Bây giờ muốn bán được phải chứng minh vùng nhàu nguyên liệu phải an toàn, có giấy chứng nhận hữu cơ (organic).

Tuy nhiên, cái này thì các thương lái ở đây không đáp ứng được”, một chủ cơ sở thu mua nhàu nói.

Chỉ tay về phía những cây nhàu của gia đình, ông Hứa Văn Bét, ngụ xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau – người trồng hơn 1.000 cây nhàu lo lắng nói: “Trước đây trái nhàu rất sốt, thương lái mua cả già lẫn non.

Giá thường dao động 15 ngàn đồng/kg, có lúc đỉnh điểm lên đến 18 ngàn đồng/kg. Hiện giờ, giá trái nhàu chỉ còn 3 ngàn đồng/kg, có lúc thương lái cũng ngưng thu mua”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thới Bình cho biết, phòng đã nắm được thông tin giá trái nhàu “xuống rất thấp”, đồng thời thương lái chỉ thu mua lai rai hoặc có lúc ngưng thu mua.

Theo ông Lâm, trước đây xảy ra tình trạng nhàu sốt giá và thu mua cả lá nên đã thấy “không ổn”. Vì vậy, ngành chức năng có khuyến cáo người dân về vấn đề này, không khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng khác sang trồng nhàu.

Theo: Việt Tâm – Nguoiduatin

5/5 - (1 bình chọn)